NEWS
TIN TỨC - THÔNG TIN

Lễ hội tôn vinh các thành viên thị trường, các doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu trên HNX năm 2009

Thứ năm, 16/10/2009, 09:37 GMT+7

Giám đốc Cty CP Dệt Lưới SàiGòn ( vị trí thứ 8 - hàng thứ nhất từ phải sang)


Giám đốc Ct CP Dệt lưới SàiGòn (vị trí thứ 8 hàng thứ nhất từ phải sang)

Theo “Thông tin thị trường> > Từ Sở GDCK HN”

                 Trong không khí tưng bừng của ngày Doanh nhân Việt Nam và khoảnh khắc mùa thu lịch sử hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, SGDCK Hà Nội phối hợp với Báo Đầu tư tổ chức Lễ Tôn vinh các thành viên thị trường, các doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội năm 2009. Tham dự buổi lễ trang trọng này có Ông Vũ Văn Ninh, ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Ông Hoàng Mạnh Hiển, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Ông Lê Văn Châu – Nguyên Chủ tịch UBCKNN, chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và gần 400 công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trong và ngoài nước, các hãng thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

                    Sáng kiến tổ chức Chương trình Bình chọn và tôn vinh thành viên thị trường và doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu và trên HNX năm 2009 của Báo Đầu tư Chứng khoán và Sở GDCK Hà Nội tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quan trọng của tất cả các các doanh nghiệp trong quá trình vượt qua khủng hoảng kinh tế, tiếp tục phát triển và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển TTCK Việt Nam. Những Doanh nghiệp được tôn vinh ngày hôm nay là những gương mặt đại diện cho gần 500 doanh nghiệp thành viên thị trường xuất sắc vượt qua bão lớn trong thời gian qua. Bên cạnh mục đích chọn lọc để tôn vinh các DN kinh doanh hiệu quả, kinh doanh lành mạnh, chương trình còn mong muốn góp phần xây dựng nên một cộng đồng doanh nhân Việt Nam năng động, tiên phong trong sự nghiệp phát triển kinh tế, phát triển TTCK.

                    Chương trình bình chọn doanh nghiệp niêm yết và thành viên tiêu biểu HNX chính thức khởi động tháng 9/2009. Trong thời gian qua, Hội đồng bình chọn bao gồm các chuyên gia của SGDCK Hà Nội, Báo Đầu tư, Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam đã làm việc hết sức nghiêm túc và khẩn trương, xây dựng tiêu chí và chấm điểm để lựa chọn những doanh nghiệp xuất sắc nhất đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán để tôn vinh tại buổi lễ ngày hôm nay.

                   Đối với công ty niêm yết, hệ thống tiêu chí bình chọn gồm 5 tiêu chí lớn: Một là, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2008 - 2009, bao gồm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận năm 2008 so với năm 2007; các chỉ tiêu tài chính cơ bản năm 2008 và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2009 so với 6 tháng đầu năm 2008. Hai là, việc tuân thủ nghĩa vụ về công bố thông tin trên TTCK. Ba là, việc tuân thủ các chuẩn mực về quản trị công ty niêm yết. Bốn là việc tuân thủ các quy định pháp lý trên TTCK và năm là khả năng thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường.

                    Đối với công ty chứng khoán thành viên, bình chọn DN dựa trên các tiêu chí: Một là thị phần giao dịch của thành viên giai đoạn 2008-2009; Hai là việc đóng góp của thành viên trong công tác phát triển hàng hóa cho TTCK, ba là kết quả hoạt động của thành viên trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và thế giới có nhiều khó khăn giai đoạn 2008, 6 tháng đầu năm 2009, bốn là việc tuân thủ tốt nghĩa vụ thành viên nói riêng và các quy định pháp luật nói chung và năm là hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với NĐT của mỗi thành viên.

                   Đối với thành viên thành viên trái phiếu, thành viên tiêu biểu phải đáp ứng tốt nhất các tiêu chí về việc nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thành viên đấu thầu, số phiên tham gia đấu thầu trong tổng số phiêu đấu thầu, tổng khối lượng dự thầu trên tổng khối lượng gọi thầu, khối lượng trúng thầu trên tổng khối lượng gọi thầu. Số liệu đánh giá việc xét duyệt thành viên đấu thầu tiêu biểu được tính kể từ khi tập trung đấu thầu trái phiếu tại HNX đến 31/8/2009, căn cứ vào kết quả đấu thầu, đăng ký đấu thầu và kết quả tham gia các phiên đấu thầu của thành viên.

                      Ngoài ra Ban tổ chức còn trao tặng danh hiệu Công ty Chứng khoán được yêu thích nhất cho Công ty được nhà đầu tư bình chọn nhiều nhất qua Báo Đầu tư Chứng khoán điện tử. Các tiêu chí được xem xét bình chọn là đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo; Dịch vụ môi giới chứng khoán công bằng, minh bạch; Cơ sở vật chất, hệ thống công nghệ thông tin tốt; Báo cáo, đánh giá thị trường đáng tin cậy; Dịch vụ tài chính, tư vấn khách hàng tốt.

                     Danh hiệu công ty có cổ phiếu thanh khoản nhất được trao cho các DN có lượng cổ phiếu niêm yết được chuyển nhượng nhiều nhất trên HNX giai đoạn 01/01/2008 đến 31/08/2009. Cổ phiếu của các DN này đã góp phần đáng kể tạo nên sự sôi động cho sàn giao dịch thứ cấp tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

DANH SÁCH DOANH NGHIỆP ĐẠT DANH HIỆU DOANH NGHIỆP TIÊU BIỂU 2009

I. Danh sách thành viên đấu thầu Trái phiếu chính phủ tiêu biểu
1. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam
2. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam
3. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
4. Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
5. CTCP Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
6. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
7. Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội
8. Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam
9. Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered Việt Nam
10. Ngân hàng ANZ chi nhánh Hà Nội

II. Danh sách công ty niêm yết tiêu biểu
1. CTCP Cảng Đoạn Xá (mã chứng khoán: DXP)
2. CTCP Nhựa Thiếu niên - Tiền Phong (mã chứng khoán: NTP)
3. CTCP Đầu tư và Vận tải Dầu khí Vinashin (mã chứng khoán: VSP)
4. Ngân hàng TMCP Á Châu (mã chứng khoán: ACB)
5. CTCP Xi măng Sài Sơn (mã chứng khoán: SCJ)
6. CTCP Đá ốp lát cao cấp VINACONEX (mã chứng khoán: VCS)
7. Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ Thuật Dầu khí (mã chứng khoán: PVS)
8.CTCP Hapaco Hải Âu (mã chứng khoán: GHA)
9. CTCP Sông Đà 9.09 (mã chứng khoán: S99)
10. Tổng CTCP Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) (mã chứng khoán: VCG)
11. CTCP SIMCO Sông Đà (mã chứng khoán: SDA)
12. CTCP DABACO Việt Nam (mã chứng khoán: DBC)
13. CTCP Than Núi Béo - TKV (mã chứng khoán: NBC)
14. CTCP Dệt lưới Sài Gòn (mã chứng khoán: SFN)
15. CTCP Viglacera Từ Sơn (mã chứng khoán: VTS)
16. CTCP Lilama 45-3 (mã chứng khoán: L43)
17. Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC)
18. CTCP Thực phẩm Lâm Đồng (mã chứng khoán: VDL)
19. CTCP Sách và Thiết bị Trường học tại Tp.HCM (mã chứng khoán: STC)
20. CTCP Thủy điện Nà Lơi (mã chứng khoán: NLC)

Doanh nghiệp có cổ phiếu thanh khoản nhất
1. CTCP Chứng khoán Kim Long (mã chứng khoán: KLS)
2. Tổng CTCP Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán: PVI)< P>
3. Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (mã chứng khoán: SHB)

III. Danh sách công ty chứng khoán tiêu biểu
1. Công ty TNHH Chứng khoán ngân hàng Á Châu (ACBS)
2. CTCP Chứng khoán Sài gòn (SSI)
3. CTCP Chứng khoán Thăng Long (TSC)
4. CTCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC)
5.Công ty TNHH Một thành viên Chứng khoán NH Sài gòn Thương Tín (SBS)
6. CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)
7. Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HBBS)
8. Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbanksc)
9. CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC)
10. CTCP Chứng khoán Kim Long (KLS)
11. Công ty TNHH Chứng khoán Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS)
12. CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCS)
13. Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và PT Việt Nam (BSC)
14. CTCP Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam
(AGRISECO)
15. CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Công ty chứng khoán được NĐT bình chọn nhiều nhất qua trang web của Báo Đầu tư chứng khoán điện tử: Công ty cổ phần chứng khoán Thăng Long (TSC)

                    Gần 50 DN được tôn vinh trong buổi Lễ hôm nay đại diện cho 400 DN đang tham gia hoạt động trên TTCK Việt Nam nói chung và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội nói riêng. Điều đọng lại sau buổi lễ này là tinh thần luôn nỗ lực vươn lên của các DN, hướng đến việc kinh doanh minh bạch, kinh doanh lành mạnh, đem lại lợi ích tối đa cho cộng đồng đầu tư và góp sức xây dựng thành công TTCK nước nhà. Đây cũng là điều mà cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông, cộng đồng doanh nghiệp tham gia thị trường chứng khoán mong mỏi nhất. Hy vọng sự kiện có ý nghĩa này sẽ được tổ chức hàng năm và ngày càng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân được vinh danh.

 


Người viết : theo Thông Tin thị trường - Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội