NEWS
TIN TỨC - THÔNG TIN

Giới thiệu 20 Doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu trên HNX năm 2009

Thứ năm, 16/10/2009, 07:29 GMT+7

Công Ty Cổ Phần Dệt Lưới SàiGòn được bình chọn là một trong số 20 Doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu trên HNX năm 2009


Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội

                  20 DN được chọn trao danh hiệu “DN niêm yết tiêu biểu trên HNX năm 2009” được Hội đồng giám khảo xem xét trên nhiều tiêu chí khác nhau, phù hợp với đặc thù hoạt động của từng loại hình DN. Lấy yếu tố DN vững vàng vượt qua khủng hoảng làm trọng, nên chỉ tiêu tài chính cho khối DN niêm yết chiếm 70% tổng điểm. Với cách làm này, nhiều DN quy mô vốn nhỏ, có thành tích kinh doanh xuất sắc trong giai đoạn 2008 và nửa đầu năm 2009 đã lọt vào danh sách được tôn vinh. Đa số DN niêm yết trong nhóm 20 DN được điểm cao nhất là đại diện cho những DN cùng ngành (như ngân hàng, dầu khí, công nghiệp…) đang niêm yết trên HNX. Sở GDCK Hà Nội trân trọng giới thiệu một số thông tin về các doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu được bình chọn.

 1. CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã chứng khoán: NTP)

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, CTCP nhựa Thiếu niên Tiền Phong là một trong những DN hàng đầu về ngành nhựa của cả nước. Công ty đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM và đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000. Công ty có các chỉ tiêu trong hoạt động SX - KD tăng trưởng với tốc độ cao, sản lượng và doanh thu tăng trưởng không ngừng từ năm này qua năm khác.

 2. CTCP Cảng Đoạn Xá (mã chứng khoán: DXP)

Năm 2006, Cảng Đoạn Xá niêm yết cổ phiếu trên TTGDCK HN nay là Sở GDCK HN. Công ty có vốn điều lệ 52,5 tỷ đồng, tương đương với 5.250.000 cổ phiếu được niêm yết. Từ năm 2004 đến 2006, Công ty được trao tặng các danh hiệu Cờ thi đua tập thể lao động xuất sắc do Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam khen tặng. Năm 2008 được Bộ Giao thông Vận tải tặng cờ thi đua xuất sắc.

 3. CTCP Đầu tư và Vận tải Dầu khí Vinashin (mã chứng khoán: VSP)

Tháng 12/2002, CTCP Đầu tư và Vận tải Dầu khí Vinashin được thành lập với vốn điều lệ 40 tỷ đồng, đến nay Công ty có vốn điều lệ 158,7 tỷ đồng. Năm 2008, đối diện với tình hình kinh tế khó khăn, VSP đã kịp thời đưa ra những biện pháp tích cực để hoàn thành vượt mức kế hoạch. Năm 2008, doanh thu đạt 1.713 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 297 tỷ đồng. Công ty được Bộ Giao thông Vận tải tặng Đơn vị thi đua xuất sắc nhất năm 2008; được xếp hạng “500 doanh nghiệp lớn nhất Việt

4. Ngân hàng TMCP Á Châu (mã chứng khoán: ACB)

Năm 2008, thành tích của ACB đã được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tạp chí tài chính quốc tế công nhận: Huân chương lao động hạng nhì, Cờ thi đua của NHNN. Trên cơ sở kết quả hoạt động năm 2008, năm 2009, ACB nhận bốn giải thưởng ngân hàng tốt nhất Việt Nam của Euromoney, Asiamoney, Finance Asia, và Global Finance. ACB cũng là ngân hàng TMCP đầu tiên có thành viên HĐQT độc lập có khả năng đóng góp vào sự phát triển của ngân hàng.

 5. CTCP Xi măng Sài Sơn (mã chứng khoán: SCJ)

CTCP Xi măng Sài Sơn có vốn điều lệ 47,6 tỷ đồng. Công ty luôn có kết quả kinh doanh của ổn định, tăng trưởng đều qua từng năm. Mặc dù năm 2008, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn đạt kết quả cao, với doanh thu vượt 120% kế hoạch; lợi nhuận bằng 176% kế hoạch năm. Cổ tức chi trả trong năm là 48%, cao hơn 12% so với kế hoạch đề ra (36%).

 6. CTCP Đá ốp lát cao cấp VINACONEX (mã chứng khoán: VCS)

Công ty CP Đá ốp lát cao cấp Vinaconex (Vicostone) là công ty duy nhất tại Đông Nam Á có quy mô lớn nhất châu Á trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đá nhân tạo gốc thạch anh. Với chất lượng sản phẩm được công nhận ở trình độ quốc tế, sản phẩm của Vicostone đã được xuất khẩu tới trên 40 quốc gia với giá trị xuất khẩu năm 2008 đạt 20 triệu USD, 09 tháng năm 2009 đạt 18,5 triệu USD.

Năm 2009, Vicostone là DN niêm yết được nhận Giải thưởng Báo cáo thường niên tốt nhất; Giải thưởng Sao vàng đất Việt và nhiều giải thưởng uy tín khác.

 7. Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (mã chứng khoán: PVS)

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ tàu chuyên dụng dầu khí, cơ khí chế tạo dầu khí,căn cứ cảng dầu khí. Năm 2008, PTSC đạt đươc doanh thu 8.600 tỷ đồng, lợi nhuận 537 tỷ đồng. Với bề dày gần 20 năm hoạt động và nhiều thành tích được ghi nhận, PTSC đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3, Huân chương lao động hạng 1, Huân Chương lao động hạng 2 cùng nhiều giải thưởng uy tín khác.

 8. CTCP Hapaco Hải Âu (mã chứng khoán: GHA)

CTCP Hapaco Hải Âu được thành lập vào tháng 5/2002, tiền thân là Xí nghiệp giấy mỏng chuyên sản xuất giấy tiêu dùng trong nước, thuộc Tập đoàn Hapaco. Năm 2008 là năm có nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn duy trì SX ổn định, tăng doanh thu, mở rộng thị trường tiêu thụ. (Doanh thu thuần tăng 10,8% và lợi nhuận sau thuế tăng 34,66% so với kế hoạch năm 2008). CTCP Hapaco Hải Âu được giải thưởng Quả cầu vàng và luôn được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao kể từ năm 2002 đến nay.

 9. CTCP Sông Đà 9.09 (mã chứng khoán: S99)

Tiền thân là Xí nghiệp Sông Đà 903, Công ty Sông Đà 9, thuộc Tổng công ty Sông Đà chuyển đổi mô hình hoạt động theo hình thức CTCP năm 2003. Năm 2008, Công ty đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu đạt gần 86 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt gần 20 tỷ đồng trên số VĐL gần 30 tỷ đồng. Hàng năm, Công ty thực hiện chi trả cổ tức khá cao, có năm lên tới 40% (năm 2008). Công ty luôn cố gắng duy trì mức cổ tức cao nhất cho cổ đông (khoảng từ 25 – 30%).

 10. Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán: VCG)

Tổng CTCP XNK & XD Việt Nam là một trong những TCT lớn đầu tiên thực hiện thí điểm cổ phần hóa toàn TCT và là TCT lớn đầu tiên niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội. Tuy mới tham gia vào thị trường CK từ 9/2008, nhưng VCG là một trong top 5 doanh nghiệp có khối lượng giao dịch lớn nhất năm 2008. Mặc dù năm 2008 TCT phải đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế suy thoái, nhưng TCT vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận từ 25% đến 30%.

 11. Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà (mã chứng khoán: SDA)

CTCP SIMCO Sông Đà là một đơn vị thành viên của Tổng công ty Sông Đà, được cổ phần hoá từ tháng 7/2003 và chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội từ ngày 21/12/2006. Hiện nay, vốn điều lệ của Công ty là 91 tỷ đồng. Từ khi cổ phần hoá đến nay, lợi nhuận hàng năm của Công ty tăng trưởng bình quân 31%.

 12. CTCP DABACO Việt Nam (mã chứng khoán: DBC)

CTCP DABACO Việt Nam thành lập năm 1996, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, chiếm khoảng 12% thị phần thức ăn chăn nuôi cả nước. Năm 2008 và 6 tháng đầu năm 2009, dù tình hình kinh tế chung có nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn hoạt động ổn định với doanh thu và lợi nhuận đạt và vượt kế hoạch được giao. Công ty đã được nhận 30 giải thưởng và đặc biệt 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Tập thể và cá nhân Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Nguyễn Như So.

 13. CTCP Than Núi Béo– TKV (mã chứng khoán: NBC)

Là doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh than và các khoáng sản. Than Núi Béo là công ty khai thác Than lộ thiên lớn nhất trong Tập đoàn. Vượt qua khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Công ty hoàn thành vượt mức kế hoạch Tập đoàn TKV và Đại hội cổ đông giao. Công ty vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng 3, Huân Chương lao động hạng 2; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; Danh hiệu anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Doanh nghiệp đạt giải Quả Cầu Vàng, Ngôi sao Việt nam, Tinh hoa Việt Nam 2008.

 14. CTCP Dệt lưới Sài Gòn (mã chứng khoán: SFN)

Dệt lưới Sài Gòn là doanh nghiệp cổ phần hóa và bắt đầu hoạt động theo mô hình CTCP từ năm 2000, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và nhận gia công các loại chỉ cước; các loại lưới phục vụ đánh bắt thủy sản, nông nghiệp, thể thao, nuôi rong, bảo hộ lao động..Năm 2008 là một năm kinh doanh đầy ấn tượng đối với Công ty, với doanh thu đạt trên 124 tỷ đồng và lợi nhuận đạt trên 9,2 tỷ đồng trên tổng vốn điều lệ 30 tỷ đồng.

 15. CTCP Viglacera Từ Sơn (mã chứng khoán: VTS)

CTCP Viglacera Từ Sơn, tiền thân là Xí nghiệp gạch ngói Từ Sơn được thành lập năm 1959. Trải qua gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty không ngừng lớn mạnh và đã trở thành một trong những đơn vị sản xuất gốm xây dựng hàng đầu Việt Nam. Ngoài lĩnh vực truyền thống, VTS sẽ tham gia góp vốn xây dựng nhà ở xã hội và đầu tư dây chuyền sản xuất vật liệu không nung - sản phẩm thân thiện với môi trường, nhằm đi trước đón đầu sự phát triển của thị trường VLXD, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững và quá trình hội nhập quốc tế.

 16. CTCP Lilama 45-3 (mã chứng khoán: L43)

CTCP Lilama 45-3 chính thức niêm yết tại Sở GDCK Hà Nội kể từ ngày 11/06/2008. Công ty hiện đang thực hiện hoặc đã ký hợp đồng nhiều công trình lớn, trọng điểm quốc gia như Công trình thủy điện A Vương, Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp, Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah, Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Từ tháng 10/2001, Công ty được Bộ Xây dựng xếp hạng DN loại I - top DN có doanh thu hàng năm tăng từ 20-35%, giá trị sản lượng đạt từ 130-150 tỷ đồng/năm.

 17. Tổng Cty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (mã chứng khoán: KBC)

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc là đơn vị đứng đầu ở Việt Nam về phát triển Khu Đô thị - Khu công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thu hút đầu tư công nghệ cao. KBC là đơn vị duy nhất cả nước 5 năm liền được tặng Cờ Thi đua dẫn đầu của Chính phủ dù mới qua 6 năm hoạt động. Mục tiêu mà KBC luôn hướng tới là đóng góp thật tốt cho đất nước, cho cộng đồng.

 18. CTCP Thực phẩm Lâm Đồng (mã chứng khoán: VDL)

CTCP Thực phẩm Lâm Đồng, có lĩnh vực kinh doanh chính là chế biến rượu vang với thương hiệu Vang Đà Lạt, nhân điều xuất khẩu và các loại nông sản thực phẩm. Công ty đã 5 lần nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt, 9 năm liên tục đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao và các giải thưởng khác. Năm 2008 là năm có nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng Thực phẩm Lâm Đồng vẫn đạt kết quả ấn tượng với doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 25% so với năm 2007.

 19. CTCP Sách và Thiết bị Trường học TP. HCM (mã chứng khoán: STC)

CTCP Sách và Thiết bị Trường học TP. HCM là công ty con của Nhà Xuất bản Giáo dục. Là công ty đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực cung ứng sách, thiết bị và dịch vụ giáo dục dùng trong nhà trường, Công ty đã nhận được Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008. Năm 2008, Công ty đạt doanh thu tăng 22,26%, lợi nhuận tăng 84,56% so với năm 2007.

 20. CTCP Thủy điện Nà Lơi (mã chứng khoán: NLC)

CTCP Thủy điện Nà Lơi tiền thân là 'Nhà máy thủy điện Nà Lơi' gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp máy 9.3 MW, hàng năm cung cấp sản lượng điện 46.3 triệu KW.h lên hệ thống lưới điện Quốc gia, tạo ra cảnh quan và môi trường tốt cho khu vực và góp phần thúc đẩy sự phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Tây Bắc. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty duy trì ổn định với doanh thu và lợi nhuận năm 2008 đều đạt trên 100% so với kế hoạch.


 


Người viết : theo Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội