NEWS
TIN TỨC - THÔNG TIN

Lần đầu tiên chữa thành công hẹp khí quản bằng đặt stent

Thứ năm, 27/03/2009, 05:58 GMT+7

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa thực hiện việc đặt stent để mở rộng khí quản cho một nữ bệnh nhân bị hẹp khí quản đoạn dài sau quá trình điều trị viêm phổi nặng, suy thở. Hiện người bệnh đã bình phục hoàn toàn.

Stent (giá đỡ) được sử dụng từ nhiều năm trước nhằm làm phế quản hẹp trở nên rộng hơn, giúp thông khí và giải phóng đờm nhớt, hạn chế biến chứng xẹp phổi và nhiễm trùng.

Trước đây, một số bệnh viện ở Việt Nam cũng tiến hành đặt stent làm rộng khí quản nhưng là loại bằng nhựa có tráng silicone đơn giản, với đoạn hẹp ngắn và có thể nong được. Còn lần này, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã đặt dụng cụ giúp khí quản phồng lên được trong khi trước đó nó hẹp khít, không thể nong. Đây là loại stent lót kim loại, giá thành rất đắt.

Bác sĩ Nguyễn Đức Chính, chủ nhiệm khoa phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức cho biết, những trường hợp hẹp khí quản thường được phẫu thuật cắt và tái tạo lại. Tuy nhiên, nhiều ca không thể mổ được, ví dụ như tổn thương hẹp quá dài, hoặc do tuổi cao hay mắc bệnh lý phối hợp...

Việc áp dụng kỹ thuật đặt stent tạm thời trong điều trị hẹp khí quản đã có những kết quản khả quan, tuy nhiên kỹ thuật này chưa được áp dụng phổ biến. Vài ngày trước, khoa phẫu thuật nhiễm khuẩn phối hợp với khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực vừa phẫu thuật kết hợp đặt stent thành công cho chị Hài, Phúc Thọ, Hà Nội bị hẹp khí quản sau mở khí quản.

Trước đó, chị bị viêm phổi và điều trị tại bệnh viện 103, sau đó suy thở nên phải mở khí quản. Gần 10 ngày khó thở tăng dần, đã khám bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, sau chuyển bệnh viện Việt Đức xét mổ tạo hình khí quản.

Bệnh nhân được cắt bỏ sẹo hẹp, nong rộng lòng khí quản, đưa stent qua ống nội khí quản ở mũi xuống chỗ khí quản hẹp. Sau mổ, bệnh nhân tự thở bình phục và được ra viện.

Theo bác sĩ Chính, mặc dù có những biến chứng, stent điều trị hẹp khí quản là một trong các phương pháp có nhiều ưu điểm là ít xâm lấn, khả năng phục hồi sau mổ sớm hơn, đặc biệt có thể áp dụng khi có tổn thương hẹp đoạn dài mà không dùng các biện pháp khác được. Mặc dù giá thành đắt, mới được áp dụng thử thành công, việc đặt stent điều trị hẹp khí quản lành tính mở ra triển vọng cho các bệnh nhân tại Việt nam và trong tương lai kỹ thuật này sẽ được áp dụng phổ biến hơn.

Minh Thùy


Người viết : VNExpress BOT